Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản, phải chú ý để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Khi bạn mua đông trùng hạ thảo về nhưng không dùng hết thì nên tham khảo một số cách bảo quản dưới đây:

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng tủ lạnh

Cho phần còn thừa vào túi nhựa đóng kín, sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí, sau đó để ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C). Phương pháp này có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong 1 tháng. 

Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể cho vào túi rồi buộc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh như thường, tuy nhiên cách này chỉ có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong 2 tuần. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô

Nếu muốn bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn, bạn nên sấy để chúng khô hơn, có thể đem phơi nắng hoặc sấy bằng lò. Sấy bằng lò sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc phơi nắng, có thể loại bỏ tới 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo, tránh hiện tượng nấm mốc. 

Khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô thì bảo quản theo phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khô.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu/ mật ong

Một cách bảo quản thông dụng được lưu truyền thì thời ông cha ta và rất hay được sử dụng đó là ngâm các dược liệu vào rượu hoặc mật ong. Chỉ cần rửa sạch đông trùng hạ thảo, để cho ráo nước rồi ngâm trong mật ong ( 7 ngày) và rượu (1 tháng) là có thể để được lâu hơn. 

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Nếu bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo khô có thể để được tới tầm 1 năm. Bởi vì để được lâu, vận chuyển và bảo quản dễ dàng nên đông trùng hạ thảo khô thường được sử dụng làm quà tặng biếu người thân, đồng nghiệp, sếp. 

Thông thường nếu không sử dụng hết bạn nên cho vào túi nhựa đóng kín, để ở nơi thoáng khí, khô ráo, có ánh sáng mặt trời và thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng hư hại, ẩm mốc mà không biết và nhanh chóng xử lý.