Hướng dẫn sử dụng

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là một cách tận dụng trùng thảo tiện lợi và bổ dưỡng, giúp bảo vệ sức khỏe hàng ngày. Đây cũng là phương pháp chế biến nhằm tăng thêm giá trị dược tính của nấm đông trùng tươi. Thực hiện các bước ngâm nấm đông trùng với mật ong như sau:

Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo loại tươi, 1 lít mật ong rừng nguyên chất, hũ thủy tinh có nắp đậy.

Thực hiện:

  • Đông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm, để ráo
  • Hũ thủy tinh rửa sạch sẽ, lau khô
  • Xếp đông trùng vào hũ thủy tinh và đổ mật ong đã chuẩn bị ngập mặt nấm
  • Đậy kín nắp hũ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát thì sau 7 ngày là có thể dùng được.

Cách nấu cháo trùng thảo tươi nguyên chất

Đây là phương pháp chế biến đặc biệt phù hợp cho những người mới ốm dậy cần phục hồi thể chất.

Cách nấu cháo đông trùng cùng rất đơn giản, chỉ cần nấu cháo như bình thường, đến khi cháo sắp chín thì cho thêm khoảng 3 – 5g đông trùng hạ thảo tươi vào và hầm tiếp 15 phút là tắt bếp dùng được.

Trong đông trùng hạ thảo tươi hoàn toàn là dược tính, không chứa độc tính nên người bệnh có thể dùng cả trước, sau và trong khi điều trị bệnh. Thời gian ăn cháo trùng thảo và uống thuốc tây an toàn là cách nhau khoảng 30 phút.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Loại rượu này được coi là “cứu tinh” cho cả nam và nữ có vấn đề về sức khỏe sinh lý hoặc người bị suy dinh dưỡng cần bồi bổ sức khỏe. Rượu đông trùng có thể chỉ sử dụng riêng đông trùng hoặc kết hợp đông trùng với các dược liệu khác như nhân sâm, lộc nhung.

Chuẩn bị: 20g đông trùng hạ thảo tươi và 20g sâm Ngọc Linh hoặc 10g lộc nhung; cùng với 1,5 lít rượu và một chiếc bình đựng rượu kín có nắp.

Cách làm như sau:

  • Cho đông trùng hạ thảo vào bình cùng với các dược liệu (nếu có) và đổ ngập bằng rượu đã chuẩn bị rồi đậy kín bình để ủ rượu Đông trùng hạ thảo ngâm sâm Ngọc Linh.
  • Ủ rượu chỗ thoáng mát, đợi trong khoảng 20 – 30 ngày là có thể đem ra dùng được.

Canh đông trùng hạ thảo hầm chim bồ câu

Món canh này cung cấp nguồn dưỡng chất bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể, nhất là các đối tượng có sức khỏe yếu, người hay bị ốm vặt, cảm mạo, suy nhược.

Chuẩn bị: Chim bồ câu 1 con, đông trùng hạ thảo 2 – 3 con; 100g thịt lợn nạc; nấm hương, hạt sen mỗi loại 10g và 1 củ gừng tươi.

Thực hiện nấu canh dinh dưỡng: 

  • Hạt sen khô ngâm nước khoảng 4 – 8 tiếng (nếu dùng sen tươi thì không cần ngâm). Thịt lợn băm nhỏ hoặc thái mỏng, thịt bồ câu làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm và rửa bằng nước nóng, gừng giã nhỏ.
  • Cho hành, mỡ vào phi cho thơm rồi cho thịt lợn vào xào chín.
  • Thêm thịt chim, hạt sen, gừng giã nhỏ và nấm hương vào nồi đảo đều rồi cho lượng nước vừa đủ, ninh nhỏ lửa.
  • Hầm canh từ 1 – 2 giờ, khi gần chín nhừ thịt thì cho Đông trùng vào, thêm gia vị và ninh thêm 15 phút.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản, phải chú ý để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Khi bạn mua đông trùng hạ thảo về nhưng không dùng hết thì nên tham khảo một số cách bảo quản dưới đây:

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng tủ lạnh

Cho phần còn thừa vào túi nhựa đóng kín, sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí, sau đó để ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C). Phương pháp này có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong 1 tháng.

Nếu không có máy hút chân không, bạn có thể cho vào túi rồi buộc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh như thường, tuy nhiên cách này chỉ có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong 2 tuần.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách sấy khô

Nếu muốn bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn, bạn nên sấy để chúng khô hơn, có thể đem phơi nắng hoặc sấy bằng lò. Sấy bằng lò sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với việc phơi nắng, có thể loại bỏ tới 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo, tránh hiện tượng nấm mốc.

Khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô thì bảo quản theo phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo khô.

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu/ mật ong

Một cách bảo quản thông dụng được lưu truyền thì thời ông cha ta và rất hay được sử dụng đó là ngâm các dược liệu vào rượu hoặc mật ong. Chỉ cần rửa sạch đông trùng hạ thảo, để cho ráo nước rồi ngâm trong mật ong ( 7 ngày) và rượu (1 tháng) là có thể để được lâu hơn.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Nếu bảo quản đúng cách, đông trùng hạ thảo khô có thể để được tới tầm 1 năm. Bởi vì để được lâu, vận chuyển và bảo quản dễ dàng nên đông trùng hạ thảo khô thường được sử dụng làm quà tặng biếu người thân, đồng nghiệp, sếp.

Thông thường nếu không sử dụng hết bạn nên cho vào túi nhựa đóng kín, để ở nơi thoáng khí, khô ráo, có ánh sáng mặt trời và thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng hư hại, ẩm mốc mà không biết và nhanh chóng xử lý.

KHUYẾN MÃI HÔM NAY

-20%
3.765.000 3.000.000
-20%
2.985.000 2.388.000
-20%
2.945.000 2.356.000
-20%
4.155.000 3.324.000
-20%
2.445.000 1.956.000
-20%
2.235.000 1.788.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
034.810.3333 Hỗ trợ 24/7