Đông trùng hạ thảo là gì và những điều thú vị bạn nên biết

Rất nhiều người tò mò về tên gọi có phần kỳ lạ của loại đông dược quý hiếm này. Mọi người thắc mắc rằng, đông trùng hạ thảo là con gì hay đây là một loại cây?

Có thể nói, đây là một sản phẩm kỳ diệu của tạo hoá, của mẹ thiên nhiên vĩ đại.

  • Tên: Đông trùng hạ thảo
  • Các tên gọi khác: Nấm đông trùng hạ thảo, Trùng thảo, Hạ thảo đông trùng, Đông trùng thảo
  • Thuộc họ: Nhục toà khuẩn

Về bản chất, đây là một dạng ký sinh của loài nấm (tên Ophiocordyceps Sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes) sống trên cơ thể của ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette, phổ biến nhất là ấu trùng sâu của loài Hepialus Armoricanus.

Dưới đây là những thông tin chi tiết và thú vị về loại đông dược này.

Sự hình thành kỳ diệu của đông trùng hạ thảo

Từ hàng ngàn năm về trước, ở vùng cao nguyên Tây Tạng có độ cao từ 3500 đến 5000m, người ta phát hiện ra một loại ấu trùng sâu non sinh sống ở trong lòng đất, dùng rễ cây để ăn và giữ ấm cơ thể.

Vào mùa đông, nấm sống ký sinh vào ấu trùng, phát triển các sợi bên trong để hút dưỡng chất của nó làm sâu non chết dần. Sự tồn tại này được gọi là đông trùng.

Đến những ngày mùa hạ ấm áp, nấm sống ký sinh sẽ mọc thân dài màu nâu từ đầu sâu non, vươn lên khỏi mặt đất như một cây thân thảo, do đó gọi là hạ thảo.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Nấm hạ thảo đông trùng có hình dạng rất đặc biệt, vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên.

  • Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
  • Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm, bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ.
  • Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng, rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt.
  • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô.

Nhận biết và phân loại các loại đông trùng hạ thảo

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo, các loài còn lại chỉ là trùng thảo. Giống này cực kỳ hiếm, chỉ tìm thấy duy nhất ở vùng Na Khúc của Tây Tạng.

Với vô vàn tác dụng và giá trị kinh tế, cũng như khai thác đông dược quá khó khăn mà hiện nay nhiều nơi trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo từ ấu trùng hoặc các loại cơ chất như đậu xanh, gạo lứt, hạt bắp,…

Dựa vào nhiều yếu tố mà người ta chia đông trùng hạ thảo thành các loại khác nhau.

Căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ:

  • Đông trùng hạ thảo thiên nhiên: Hay còn gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng, cực kỳ quý hiếm, có giá trị rất lớn.
  • Trùng thảo nhân tạo: Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi, được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,…

Căn cứ vào chủng loại, chế phẩm:

  • Trùng thảo được bào chế dạng nước uống
  • Trùng thảo bào chế thành viên nang
  • Trùng thảo bào chế dạng bột mịn

Ngoài ra trên thị trường còn có các chế phẩm khác như trà, rượu ngâm,… từ đông trùng hạ thảo.

Căn cứ vào trạng thái 

  • Dạng tươi: Có mùi thơm của nấm, hơi nồng, giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất và không nhiệt phân sau khi khai thác.
  • Dạng khô: Đã xử lý nhiệt phân, có mùi tanh nồng, bảo quản đúng cách sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất so với dạng tươi.

KHUYẾN MÃI HÔM NAY

-20%
3.765.000 3.000.000
-20%
2.985.000 2.388.000
-20%
2.945.000 2.356.000
-20%
4.155.000 3.324.000
-20%
2.445.000 1.956.000
-20%
2.235.000 1.788.000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
034.810.3333 Hỗ trợ 24/7